Sôi nổi các hoạt động trong tháng thanh niên

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trường THPT số 2 Bảo Yên, nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chất lượng đoàn viên. Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên; Tạo phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021). Trường THPT số 2 Bảo Yên đã tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng Tháng Thanh niên năm 2021.

Giải bóng đá nữ

Mở đầu trong chuỗi hoạt động tháng thanh niên, từ ngày 9/03/2021 đến ngày 26/3/2021, Đoàn trường đã tổ chức Giải Bóng đá mini nữ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tháng thanh niên 2021. Giải đấu có 15 đội  tham gia và thu hút nhiều cổ động viên tham gia cổ vũ sôi nổi. Kết quả chung cuộc: Giải nhất thuộc về chi đoàn 12A2, giải nhì thuộc về chi đoàn 10A5, giải ba thuộc về chi đoàn 10A2. Giải đấu đã mang lại nhiều niềm vui cho Đoàn viên, thanh niên, đồng thời là những giây phút giải lao lành mạnh và bổ ích.

 

 

Một số hình ảnh tại giải bóng đá nữ

Vẽ tranh tuyên truyền

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới, cũng như ở Việt Nam khiến học sinh ở nhiều quốc gia phải nghỉ học, cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid-19”  nhằm tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên các chi đoàn trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức kỳ vọng cuộc thi sẽ trở thành không gian sáng tạo, lành mạnh, vừa bồi dưỡng tài năng hội họa cho đoàn viên, thanh niên, vừa lan tỏa các ý tưởng, suy nghĩ của đoàn viên, thanh niên đối với những vấn đề thời sự, cấp thiết của đất nước. Kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về chi đoàn 11A2, giải nhì thuộc về chi đoàn 12A1, giải ba thuộc về chi đoàn 12A3.

 

 

Một số hình ảnh tại cuộc thi vẽ tranh

Tổ chức hội thi dân vũ 

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng tháng thanh niên, Đoàn trường THPT số 2 Bảo Yên đã tổ chức thành công “Hội thi dân vũ” cho hơn 600 đoàn viên, thanh niên trong nhà trường. Hội thi nhảy dân vũ giữa các chi đoàn diễn ra trong không khí háo hức, vui tươi trong toàn trường. Hội thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường. Kết thúc Hội thi, giải nhất đã thuộc về chi đoàn 12A1; giải nhì thuộc về chi đoàn 11A2, giải Ba thuộc về chi đoàn 12A2.

          Ngày hội STEM

Ngày 24/3/2021, Đoàn Trường phối hợp với nhà trường tổ chức Ngày hội STEM năm học 2020 - 2021, đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931-26/3/2021 cũng là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo, Ban giám hiệu trường THPT số 2 Bảo Yên tổ chức “Ngày hội STEM” nhằm mục đích giúp giáo viên tiếp cận với xu thế giáo dục mới của thế kỷ 21: Kết hợp liên môn trong giảng dạy, gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời cũng cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai; nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập; khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập; đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học; … qua đó thắp lên ngọn lửa STEM trong mỗi học sinh, trong nhà trường.

Ngày hội STEM của trường THPT số 2 Bảo Yên tổ chức có sự tham gia của 15 chi đoàn. Các chi đoàn thực hiện nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực khoa học. Cụ thể như: sản xuất nước rửa tay, sản xuất xà phòng, làm giấm ăn,  thuộc lĩnh vực Hóa học; làm sữa chua, rau mầm, siro… thuộc lĩnh vực Sinh học; chế tạo trực thăng, tên lửa nước, lò sấy đa năng, mô hình đèn ngủ, guồng nước chạy tự động thuộc lĩnh Vật lý. Ngoài ra còn có các sản phẩm mô hình thuộc các bộ môn lịch sử, địa lí, văn học, giáo dục công dân như: Bản đồ Việt Nam từ nắp chai, mô hình về chiến thắng Bạch Đằng, mô hình thôn Vĩ Dạ, cột cờ Hà Nội, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh…Không chỉ sáng tạo, thiết kế ra các sản phẩm trưng bày, các nhóm thiết kế còn phải viết báo cáo theo mẫu báo cáo về quy trình thực hiện, ý nghĩa thực tiễn, giải thích vận dụng các đơn vị kiến thức nào?, cách sử dụng sản phẩm…

 Từ khi phát động cuộc thi, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo bộ môn các em đã đem đến ngày hội những sản phẩm khoa học, kĩ thuật mang dấu ấn sáng tạo độc đáo. Đó là những thành quả bước đầu rất đáng trân trọng.. Có thể thấy, mặc dù thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng các em học sinh trường THPT số 2 Bảo Yên đã cho thấy niềm đam mê khoa học khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Điều này cũng cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn với cuộc sống. Mặc dù nhiều sản phẩm chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng được sự tư vấn, góp ý của Ban giám khảo, các em học sinh sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình. Chắc chắn rằng, các em sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai.

Ngày hội STEM” năm học 2020-2021 thực sự là sân chơi khoa học bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai. Từ sân chơi nhỏ trong nhà trường, tin rằng sẽ xây đắp nền tảng vững chắc để các em có đủ tự tin, vươn xa và tiếp tục thành công.

 

 

Một số hình ảnh tại ngày Hội STEM

          Tổ chức lễ Kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

          90 năm lịch sử vẻ vang là hành trang quý báu để Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai nói chung, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường THPT số 2 Bảo Yên nói riệng vững niềm tin - tự hào tiến bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

          Trong diễn văn khai mạc buổi lễ Kỷ niệm, đồng chí Phạm Duy Thanh - BTĐT đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 90 năm qua. Đồng chí Phạm Duy Thanh cũng nhấn mạnh, truyền thống vẻ vang ấy là hành trang, là sức mạnh của lớp trẻ chúng ta hôm nay vững bước trên con đường mới, dựng xây quê hương, đất nước. Sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đòi hỏi thế hệ trẻ chúng ta phải ở vị trí của những người tiên phong; Đảng và Nhân dân mong muốn chúng ta luôn là lực lượng xung kích đi đầu.

Tại buổi lễ, Đoàn trường cũng tổng kết trao giải cho các chi đoàn có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua. 

 

 

 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ kỉ niệm

Ngày hội tư vấn định hướng nghề nghệp năm 2021

Nhằm Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác tư vấn hướng nghiệp và giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông và trang bị kiến thức về hướng nghiệp cho HS trong việc khám phá sở thích, khả năng nghề nghiệp của bản thân; giúp HS biết liên hệ với thông tin về thị trường tuyển dụng lao động, thông tin về ngành nghề, thông tin về các cơ sở đào tạo ở các trình độ đào tạo đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) để xác định hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT; giúp HS hiểu biết về thế giới nghề nghiệp và định hướng chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai, ngày 31/3/2021 chi đoàn giáo viên nhân viên phối hợp với đoàn trường tổ chức ngày hội tư vấn định hướng nghề nghiệp  năm 2021 cho học sinh lớp 12

 

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp giúp HS có những hiểu biết về hướng nghiệp, chuẩn bị cần thiết về nghề nghiệp trước khi tham gia thị trường lao động. HS được tiếp nhận và trao đổi thông tin cần thiết, bổ ích về cơ hội nghề nghiệp, quy trình, điều kiện tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ HS rèn luyện kỹ năng sống, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội góp phần hoàn thiện nhân cách HS. Đây cũng là diễn đàn để HS có cơ hội bày tỏ quan điểm, nhận thức, tình cảm của mình về hướng nghiệp cũng như các vấn đề tuyển sinh, việc làm khác mà các em quan tâm; giúp HS xem đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm xác định rõ mục tiêu, định hướng được cơ hội việc làm trong tương lai

Thông qua ngày hội Tư vấn hướng nghiệp các em học sinh có khả năng tự tư vấn hướng nghiệp cho bản thân, hiểu được“người chọn nghề” và “nghề cũng chọn người” như thế nào? Các em có được những trải nghiệm, có được những bài học bổ ích, phát hiện thú vị về bản thân, nhận ra được sở trường phù hợp với trình độ, năng lực, hoàn cảnh để có chí hướng trong hành trang vào đời, trở thành những công dân có ích.

 

Các thầy cô tư vấn cho HS trong ngày hội tư vấn hướng nghiệp

Chuỗi hoạt động chào mừng Tháng thanh niên 2021 kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường tình đoàn kết, thân thiện, sáng tạo cho đoàn viên thanh niên; tạo sức lan tỏa lớn; rèn luyện kỹ năng tổ chức cho cán bộ Đoàn; khích lệ tinh thần học tập, phát triển phẩm chất, năng lực và trở thành sân chơi đúng nghĩa cho toàn thể học sinh sau những giờ học căng thẳng; để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng thầy cô, các bạn học sinh và nó sẽ là những dấu ấn không dễ phải mờ trong quãng đời cắp sách đến trường.

Tác giả: Nhà giáo Trần Thị Hiền

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin Tức Mới Nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 69
  • Trong tuần: 69
  • Tất cả: 63,051
Đăng nhập